Skip to main content

Nợ xấu, nhóm nợ xấu và thời gian xóa nợ xấu

Như nào được gọi là nợ xấu?

Nợ xấu là khoản nợ quá hạn người vay không thanh toán, tùy vào thời gian quá hạn sẽ có các mức độ nợ xấu khác nhau. Thời gian quá hạn càng nhiều, thời gian xóa nợ xấu càng lâu. 

Nợ xấu hay còn gọi là khoản nợ khó đòi là các khoản nợ dưới mức tiêu chuẩn cho phép, nguyên nhân do khoản nợ quá hạn và đối tượng vay bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc đã tẩu tán tài sản.

Lịch sử vay vốn tại các ngân hàng được lưu lại toàn bộ trong hệ thống.Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) sẽ là nơi cung cấp thông tin cá nhân vay vốn về cho các ngân hàng. Việc quản lý tập trung này sẽ giúp hệ thống ngân hàng có thể quản lý được khả năng, độ uy tín của đối tượng có nhu cầu được vay cũng như tình hình giải ngân, hạn chế nợ xấu nhất.

Với những đối tượng khi vay tín chấp một khoản tiền ngân hàng khi tới hạn không trả (quá hạn) đúng theo khoảng thời gian quy định sẽ bị phân loại vào các nhóm nợ xấu. Khi có lịch sử vay ngân hàng quá hạn, người vay sẽ khó khăn khi vay vốn ngân hàng các lần tiếp theo. 

Vậy, nếu rơi vào nhóm nợ xấu bao lâu được xóa?

Quy định xếp hạng nhóm nợ xấu và thời gian xóa nợ xấu

Nợ xấu gồm các khoản nợ quá hạn trả lãi hoặc gốc. Mức độ xếp vào nhóm nợ xấu sẽ căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Hệ thống CIC (là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam) đánh giá mức độ nợ xấu của khách hàng, được chia thành năm nhóm nợ xấu:
  • Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn Dưới 10 ngày Có thể xem xét vay ngay
  • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý Từ 10 ngày tới dưới 30 ngày Sau 12 tháng
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn Từ 30 tới dưới 90 ngày 5 năm
  • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn Từ 90 ngày dưới 180 ngày 5 năm
  • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn Nợ từ 180 ngày trở lên 5 năm
Từ bảng trên ta có thể thấy, tùy vào khoảng thời gian trả chậm sẽ có các nhóm khác nhau. Với những ai chỉ quá hạn dưới 10 ngày có thể được các ngân hàng xem xét và cung ứng vốn ngay nếu có nhu cầu. Với nhóm nợ xấu thứ 2 phải sau 1 năm mới được tiếp tục vay. Từ nhóm 3 trở đi, người vay sẽ rất khó khăn để có thể tiếp tục vay vốn. Thời gian theo quy định về xóa nợ xấu là sau 5 năm.

Bởi vậy, người vay cần tránh mắc nợ quá hạn (rơi vào nhóm nợ xấu), điều này không chỉ mất “điểm” trong mắt các tổ chức tín dụng mà còn khó khăn khi vay vốn, thậm chí sẽ không được thực hiện thêm bất cứ một khoản vay bất kỳ nào nữa với các tổ chức, ngân hàng hoặc công ty tài chính ở Việt Nam.

Với những ngân hàng Việt Nam việc xem xét cho những đối tượng nợ quá hạn sẽ phần nào đỡ “gắt gao” hơn các ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam. Một số ít ngân hàng Việt Nam có thể tham khảo nếu khách hàng cần vay vốn trả góp tiếp dù đang thuộc diện đối tượng nợ xấu: SHB, VIB, OCB, GPBank, NamABank,...

Nợ xấu ảnh hưởng tới uy tín cũng như khả năng vay vốn của khách hàng cho những lần sau

Các ngân hàng nước ngoài có hệ thống kiểm soát rủi ro rất chặt chẽ và những đối tượng có tiền sử nợ xấu thì không thể vay bằng bất kỳ hình thức nào.Vì vậy, khi đi vay tiền tại các ngân hàng cần chú ý trả lãi đúng hạn theo như thỏa thuận để tránh bị rơi vào nhóm nợ xấu dẫn đến mất cơ hội vay về sau này.

Việc có cấp tín dụng hay từ chối yêu cầu cấp tín dụng cho khách hàng cuối cùng cũng phụ thuộc vào tổ chức tín dụng, ngân hàng. Thông tin do CIC cung cấp là một kênh tham khảo cho các ngân hàng nhằm đánh giá mức độ rủi ro của khách hàng để từ đó các ngân hàng có chính sách cấp tín dụng phù hợp, tránh rủi ro, mất mát cũng như bị nợ xấu.

Quá hạn thanh toán khoản nợ từ 10 ngày trở lên là khách hàng đã bị rơi vào đối tượng có nợ xấu. bởi vậy người vay nên cố gắng hết sức để thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ đúng hạn theo quy định. Điều này không chỉ tránh tốn tiền phạt do quá hạn mà còn có thể tiếp tục vay vốn tại các ngân hàng cho những lần tiếp theo.

Comments

Popular posts from this blog

Vay mua xe ôtô trả góp lãi suất thấp tại ngân hàng Phan Thiết

Trước tình trạng giá xe ôtô ngày càng đắt đỏ, số tiền bỏ ra để mua xe vượt quá khả năng của nhiều cá nhân. Vì vậy có không ít người đã chọn hình thức mua xe ôtô trả góp lãi suất thấp tại các ngân hàng để vừa giải quyết bài toán tài chính, vừa sở hữu chiếc xe ô tô như ý muốn. Vay mua nhà đất, mua xe ôtô trả góp là gì? Vay mua nhà đất, mua xe ôtô trả góp là hình thức vay vốn ngân hàng để mua bất động sản và xe. Khách hàng cần trả trước một khoản tiền nhất định, phần còn thiếu sẽ vay ngân hàng, hàng tháng khách hàng sẽ trả góp cho ngân hàng theo mức lãi suất cụ thể. Như vậy có thể hiểu, nếu bạn không có đủ khả năng thanh toán 01 lần để mua xe ô tô, bạn có thể trả trước 20 - 30% giá trị xe cho đại lý, số tiền còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ bạn trả dần với lãi suất khá thấp cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn theo từng thời kỳ. Nếu không đủ khả năng thanh toán 100% giá trị chiếc xe, bạn có thể chọn hình thức trả góp Thông thường, khách hàng có thể tự làm hồ sơ vay ở ngân hàng rồi đến đại lý mua xe

Cho vay tiền nóng có vi phạm pháp luật không?

Cho vay  là cho vay mượn tiền có thể có lãi suất và không có lãi suất Nóng  hiểu theo nghĩa đen là chỉ nhiệt độ nóng . Ví dụ: 1 tô phở nóng thì dể ăn và ăn ngon miệng hơn 1 tô phở nguội. Nên từ “ nóng “ được dùng ở đây là theo nghĩa bóng là: dễ dàng hơn, nhanh hơn, đơn giản hơn. Vì vậy  Vay tiền nóng  có nghĩa là cho vay mượn tiền với hồ sơ và thủ tục đơn giản hơn, nhanh chóng hơn.  Chúng ta nhầm lẫn khi sử dụng từ vay tiền nóng với cho vay nặng lãi. Cho vay nặng lãi là hành vi phạm pháp luật của nhà nước Việt Nam. Vì bản chất cho vay này dùng tiền cho vay với lãi suất cho vay trên 10%/tháng. Kênh Tài chính 24h  cam kết Vay tiền nóng không phải là tín dụng đen và hoàn toàn hợp pháp. Lưu ý: lãi suất “ vay nóng “ luôn luôn cao hơn so với lãi suất ngân hàng. Do đó chúng tôi khuyến cáo quý khách không nên “ vay nóng “ với mục đích : tiêu dùng, mua sắm, giải trí, ăn uống…và những mục đích khác mà không thực sự cần thiết, không sinh ra lợi nhuận hoặc sinh ra lợi nhuận ít hơn so với lãi suất