Thứ Sáu, 15 tháng 2, 2019

Mũi taro là gì? Vì sao mũi taro được sử dụng nhiều đến như vậy?

Thuật ngữ taro được sử dụng phổ biến trong ngành cơ khí chế tạo công nghiệp nhắc đến taro hầu như kỹ thuật viên hay kỹ sư đều hiểu rõ về nó, tuy nhiên đối với những tân binh mới của ngành hoặc những người khác họ sẽ không mấy hiểu nghĩa của “Taro” là gì và công dụng như thế nào. Và chúc mừng bạn những thắc mắc đó sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này được viết bởi Hutscom CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HOÀNG UYÊN chuyên cung cấp các thiết bị cơ khí chế tạo trong công nghiệp.


Khái niệm Taro: Mũi taro là 1 loại dao cắt định hình dùng để cắt ren. Là một dụng cụ vật tư quan trọng và không thể thiếu trong công việc nhất là cơ khí chế tạo. Taro còn được hiểu với việc dùng mũi thép tạo ra các bước ren khác nhau với đường kính khác nhau. Taro có hai hình thức căn bản là taro trong và ngoài.
Mũi taro có 2 loại: Taro tay và Taro máy
1. Mũi taro tay loại nhỏ thì 1 bộ thường có 2 cái (1 thô, 1 tinh), ngắn và phải mua thêm 1 cái gọi là "tay taro" để lắp mũi vào và vặn bằng tay.
2. Mũi taro máy có 1 cái, dài gấp 3, 4 lần mũi taro tay. Mũi này lắp trên máy bằng các đầu kiểu măng-ranh hoặc san-ga. Có thể sử dụng trên các máy khoan có điều chỉnh tốc độ vì khi taro, moment xoắn lớn hơn khoan nhiều nên phải dùng tốc độ thấp cỡ 80-200 vòng/phút tuỳ kích thước lỗ, vật liệu, chiều sâu lỗ, bôi trơn, … Khi taro, nhớ bôi dầu để đỡ mòn.
Ngoài ra mũi taro còn có 2 loại: Mũi taro cắt và mũi taro nén

- Mũi taro cắt đẩy phoi ra khỏi lỗ. Mũi taro cắt tạo ren trong bằng cách cắt vật liệu và tạo phoi như bình thường. Phoi cần được đẩy ra ngoài lỗ tùy theo hình dạng tạo phoi của mũi taro.

- Mũi taro nén tạo ren trong bằng biến dạng vật liệu và không tạo phoi.

Mũi taro nén hiệu quả hơn và tuổi thọ dụng cụ cao hơn:
- Hiệu quả của thiết kế không rãnh tạo ra đường kính lõi lớn nên mũi taro nén không gặp vấn đề kẹt phoi như với mũi taro cắt. Ngoài ra, thiết kế cứng cáp của mũi taro nén chống lại việc gãy mũi taro rất hiệu quả.
- Đặc điểm cấu tạo của đỉnh tâm mũi taro nén cho phép taro tốc độ cao và nâng cao tuổi thọ dụng cụ so với sử dụng mũi taro cắt. Khi được xử lý bề mặt mũi taro, như OX, NI, TiN và TiCN có thể kéo dài tuổi thọ dụng cụ lên 2 đến 20 lần so với hiệu suất của mũi taro không phủ.
Taro bằng mũi taro nén chỉ có thể áp dụng cho vật liệu dẻo.
Ngoài ra Hutscom còn cung cấp một số thiết bị phụ trợ khác như: Dụng cụ cắt gọt, các loại đầu kẹp, phụ kiện máy auto lathe và dụng cụ cầm tay chuyên dùng cho cơ khí chế tạo.
Kiểm soát kích thước lỗ khoan trước khi ép ren cần phải tuân theo vùng dung sai sát hơn so với taro cắt.
Khi sử dụng mũi taro nén lực ép ren lớn hơn gấp 2-3 lần so với mũi taro cắt
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HOÀNG UYÊN Địa chỉ: Phòng G7, Số 6 Phùng Khắc Khoan, Phường Đakao, Quận 1, TPHCM Số điện thoại: 0903867467 sales@hutscom.vn
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét