Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Những ngộ nhận về chất béo

Mặc dù được biết đến với các món ăn xanh ưu ái vòng eo, ẩm thực Việt Nam không hề xa lạ với các loại chất béo.

Dưới bàn tay khéo léo của các bà nội trợ, dầu và mỡ động vật được kết hợp tài tình cùng các nguyên liệu khác, tạo nên sự hoà quyện trong hương vị. Mỡ hành tạo nên lớp áo, làm dĩa cơm tấm thêm mềm mại. Mỡ chài giúp bò nướng thêm thơm ngọt, vừa tương phản, vừa tôn lên vị ngai ngái của lá lốt. Ăn kho quẹt, cắn miếng tóp mỡ giòn tan, cảm nhận độ ngọt và sánh của nước chấm tan dần trên đầu lưỡi, đã là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Những năm gần đây, ám ảnh thừa cân đi liền với nỗi sợ chất béo. Không ít người đánh đồng việc tiêu thụ nhóm chất này với lối ăn uống phản khoa học. Từ đó nhiều người truyền tai nhau các cách ăn kiêng, hạn chế tối đa chất béo. 

Chất béo vốn có khá nhiều ‘tai tiếng’, nhưng vẫn là nhóm chất thiết yếu không thể bỏ qua.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về ảnh hưởng của chất béo đến sức khỏe. Nhiều nhà khoa học cho rằng chất béo không phải là kẻ thù thầm lặng trong khẩu phần ăn. Dựa trên dữ liệu thu thập được từ chế độ ăn của hơn 80.000 phụ nữ, một nghiên cứu năm 2006 chỉ ra, việc nạp phần lớn năng lượng từ chất béo, kể cả chất béo bão hòa, không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thực tế, những phụ nữ ăn nhiều chất béo có nguồn gốc thực vật ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn so với những người ít ăn chất béo. 

Vì vậy, trước khi có những bằng chứng khoa học cụ thể hơn, chất béo vẫn là một nhóm chất thiết yếu và không thể bỏ qua trong chế độ dinh dưỡng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét