Chủ Nhật, 20 tháng 1, 2019

Những lưu ý khi chăm sóc cây cảnh

Tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn hãy điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Với mùa nắng nóng tại Sài Gòn, bạn nên cung cấp nhiều nước những nơi chịu ánh sáng trực tiếp như sân thượng hay ban công hướng Nam, và tưới 1–2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Lượng nước cho mỗi cây phải chiếm ít nhất 10% thể tích chậu.


Ở những nơi quá nắng nóng, bạn có thể làm thêm mái che bằng màng lưới nông nghiệp. Vào mùa mưa, nên hạn chế tưới nước. 
Trước khi tưới, bạn có thể xác định độ ẩm của cây qua cảm nhận độ ẩm của đất trong lòng bàn tay hoặc quan sát lá cây.

Khi nắm chặt đất, nếu bạn thấy nước chảy ra thì đất đang thừa nước. Lúc này bạn nên ngưng tưới và làm đất tơi xốp. Ngược lại, nếu cảm nhận sự rời rạc và khô, thì đất đang thiếu nước. Đất ẩm mát là lý tưởng nhất cho cây trồng.

Những biểu hiện trên lá cũng cho ta biết cây đang thiếu hay thừa nước. Cây thiếu nước thường héo lá vào buổi trưa nắng nóng, các lá dưới cùng chuyển vàng và khô nhanh. Ngược lại, khi thừa nước, cây sẽ chuyển vàng, yếu ớt, không phát triển.

Chăm cây
(Với những bạn mới bắt đầu, nên chú ý chọn cây dễ chăm sóc)

Đối với những người mới bắt đầu, nên chú ý chọn trồng những loài cây dễ chăm sóc. Ví dụ, bạn có thể trồng rau cải, mồng tơi, rau muống, húng quế, ngò gai, hay các loại cây hoa như trầu bà, hoa mười giờ, hoa dừa cạn.

Ngoài ra, việc tưới nước đều đặn là một trở ngại đối với đa số người bận rộn. Giải pháp cho vấn đề này là những hệ thống tưới tự động hoặc các chậu thông minh có bộ phận chứa nước dự trữ.

Chăm cây
(Tạo ra mảng xanh cho riêng mình từ chính bàn tay của bạn sẽ mang lại cảm giác sảng khoái và hạnh phúc)

Hy vọng bạn đọc sẽ tìm thấy những ốc đảo bình yên trong chính ngôi nhà của mình. Hãy tự thưởng cho bản thân những phút giây tìm về thiên nhiên, những khoảng lặng cần thiết để luôn giữ được sự tươi trẻ trong cuộc sống tất bật.

Xem thêm: 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét