Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2018

Cách phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Phòng chống suy dinh dưỡng ở con nít là việc làm cần yếu của mỗi gia đình cùng những đơn vị cộng đồng xã hội, nhằm giúp trẻ nhỏ tăng trưởng khoẻ mạnh sáng tạo.


Trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng luôn là vấn đề làm bác mẹ đau đầu

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng
- Trẻ nhỏ ko được cho ăn toàn bộ, chế độ ăn nghèo nàn, thiếu hụt dinh dưỡng không đủ chất (tinh bột, chất đạm, chất béo, đường, vitamin và chất khoáng). Bé không được nuôi bằng sữa mẹ, cho ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn, trẻ phải kiêng khem quá mức khi bị bệnh, đặc thù là bệnh đi tả.
- Có thể là do trẻ mọc răng quấy khóc biếng ăn, mắc các bệnh lý nhiễm trùng (lao, sởi, tiêu chảy, lỵ, viêm phế quản, phổi, nhiễm giun, sán…).
- Do trẻ hoạt động quá rộng rãi so với mức năng lượng nạp vào cơ thể; sống trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh làm cho nhiệt lượng thân thể bị hoang phí nhiều; trẻ bị bệnh nặng cần mức nhu cầu dưỡng chất cao mà không được đáp ứng đầy đủ; trẻ sinh ra trong gia đình đông con nghèo đói…
- Con trẻ sinh non, sinh đôi, sinh ba; sinh nhẹ cân, thiếu cân; bị dị tật bẩm sinh (hở hàm ếch, bệnh tim bẩm sinh…)...

Các tín hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng
- Trẻ có thể hiện biếng ăn, ăn ít, chậm nâng cao cân, đứng cân hoặc bị sụt cân nặng.
- Nước da của bé xanh, niêm mạc mắt lợt lạt, các bắp thịt thủ công mềm nhão, bụng lớn dần. Bé hay buồn bực, quấy khóc, ít vui chơi và kém cởi mở.
- Bé chậm lớn mạnh vận động so với lứa tuổi, chậm biết lẫy, ngồi, bò, đứng, đi...

Trẻ suy dinh dưỡng và cách đề phòng
Khi thấy trẻ có tín hiệu suy dinh dưỡng hãy đưa bé đi khám bác sĩ

Để cứng cáp hiện trạng trẻ bị suy dinh dưỡng hay không, cha mẹ nên đưa bé đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để sớm với bí quyết coi ngó, điều trị kịp thời.

Tác động của suy dinh dưỡng đối mang trẻ nhỏ
- Suy dinh dưỡng khiến nâng cao nguy cơ tử vong ở con nít dưới 5 tuổi
- Khiến thân thể, sức khỏe của trẻ suy yếu dễ bị nhiễm bệnh tật và kéo dài
- Trẻ suy dinh dưỡng sẽ chậm phát triển thể chất, ảnh hưởng đến tầm vóc và chậm phát triểm về ý thức.

Cách phòng chống suy dinh dưỡng con trẻ
- Những mẹ chú ý, nên cho con bú sữa mẹ ngay sau sinh và kéo dài trong suốt 6 tháng đầu đời. Bởi vì, trong sữa mẹ cung ứng toàn bộ những chất dinh dưỡng cùng các yếu tố tăng sức đề kháng tốt cho bé.
- Cho trẻ ăn dặm đúng thời khắc (4 - 6 tháng tuổi) với đa số 4 đội ngũ dưỡng chất (tinh bột, đạm, chất béo, rau quả). Các mẹ quyết tâm duy trì cho con bú sữa mẹ trong suốt thời kì trẻ dưới hai tuổi. Trường hợp mẹ ko đủ sữa hãy tuyển lựa nguồn sữa thay thế phù hợp, bảo đảm dinh dưỡng.

Thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng
Bữa ăn của trẻ cần bảo đảm vệ sinh và toàn bộ dưỡng chất

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chọn lọc vật liệu và chế biến món ăn cho trẻ nhỏ sẽ góp phần bảo kê bé phòng hạn chế những bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa như rối loàn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột, giun, sán... Đây là việc khiến quan trọng để góp phần phòng chống suy dinh dưỡng ở con nhỏ. Hãy tuyển lựa thực phẩm tươi sạch, hạn chế cho bé sử dụng những chiếc thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn của bé phải nấu chín kỹ.
- Bố mẹ nên theo dõi cân nặng của con hàng tháng, điều này giúp sớm phát hiện tình trạng bé nâng cao cân chậm suy dinh dưỡng.
- Khi trẻ mắc những bệnh lý như nhiễm trùng hô hấp, ỉa chảy... Cần điều trị triệt để. Ko nên cho trẻ sử dụng quá đa dạng kháng sinh, chỉ sử dụng đủ liều, đủ thời gian, theo chỉ định của thầy thuốc. Không những thế, cần săn sóc dinh duỡng tích cực cho trẻ nhỏ trong suốt thời kì trị bệnh và sau lúc khỏi bệnh.
- Ngoài ra, đối với các trường mẫu giáo, trọng điểm nuôi dạy trẻ cũng cần đảm kiểm soát an ninh sinh an toàn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng thăng bằng mang đa số dưỡng chất cho những bé.

Phòng chống suy dinh dưỡng ở con trẻ sẽ giúp những mần xanh ngày mai lớn khôn khỏe mạnh, lớn mạnh toàn diện và thông minh hơn.
Ngoài những những phòng tránh trên suy dinh dưỡng, những mẹ có thể tuyển lựa sữa giúp bé nâng cao cân để bổ sung các dưỡng chất cần yếu giúp bé nâng cao cân hiệu quả hơn.

Tham khảo các bài viết:


    Không có nhận xét nào:

    Đăng nhận xét