Thứ Hai, 5 tháng 11, 2018

Personal trainer: Vị độc tài phòng tập thú vị

Người giúp bạn vượt qua những giới hạn của bản thân và cũng là thủ phạm khiến bạn lắm lần không thể nhấc chân leo nổi mấy bậc thang
Một set cuối nữa thôi, 10-9-8-7-, làm tốt lắm, một set nữa nhé, cố lên nào…” giọng nói sôi nổi của PT (personal trainer – huấn luyện viên thể hình cá nhân) vang vang bên tai. Những giọt mồ hôi tiếp tục chảy thành dòng xuống sàn gỗ của phòng tập. “Đúng là nói dối không biết ngượng mà!”, tôi hậm hực.
Hoàn thành set chống đẩy (thực sự) cuối cùng, hai bắp tay tôi tưởng như sắp rụng ra. Chưa kịp nhăn nhó thì tôi đã thấy nụ cười tỏa nắng của PT; anh với tay đưa chiếc khăn, rồi chỉ sang chiếc máy cardio ở góc phòng tập.
PT không còn là một khái niệm quá mới, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi làm sao để chọn được một huấn luyện viên phù hợp với mình? Maik Berger, PT, chuyên gia dinh dưỡng và giám đốc điều hành của Manhattan Healthclub sẽ chia sẻ với độc giả của Lív.

Chào Maik! Anh có thể tự giới thiệu về mình cũng như cơ duyên đưa anh đến với ngành công nghiệp thể hình?

Tên tôi là Maik Berger, 38 tuổi, đến từ Berlin, Đức. Tôi là huấn luyện viên thể hình, điền kinh và tư vấn sức khỏe. Tinh thần thể thao luôn chảy trong huyết quản và là một phần không thể thiếu trong tôi, tôi đã rèn luyện chuyên nghiệp từ lúc 6 tuổi đấy! Tôi dành hầu hết thời gian của mình cho những công việc liên quan đến thể thao.
Việc trở thành một PT chính là niềm đam mê của tôi từ những ngày còn theo học tại Đại học Thể thao: tôi muốn được truyền cảm hứng và thúc đẩy mọi người đạt được phiên bản hoàn hảo nhất của bản thân mình, cho dù họ là ai và đang theo đuổi lối sống nào.


Người mới tập thường không đủ động lực để theo sát chương trình tập luyện. Anh tự thúc đẩy bản thân cũng như những học viên của mình trong phòng tập bằng cách nào?

Tập luyện chính là niềm đam mê của tôi. Tôi cần vận động để cảm thấy mình đang sống và sống có ích. Vận động là phương pháp hiệu quả nhất giúp tôi cảm thấy thư giãn, giảm tải áp lực trong cuộc sống vội vã này.

Trong mỗi chúng ta đều tiềm ẩn nguồn động lực để hoàn thiện bản thân.
Nguồn động lực lớn nhất cho tôi chính là những thay đổi tích cực của học viên, không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần. Trong mỗi chúng ta đều tiềm ẩn nguồn động lực để hoàn thiện bản thân. Để khích lệ học viên, tôi không áp dụng một công thức nào mà luôn dành thời gian để tìm hiểu riêng về họ, để từ đó chọn ra một phương pháp thích hợp.

Anh nghĩ gì khi tập luyện? Anh có “nghi thức” đặc biệt nào cho mỗi ngày của mình?

Tôi theo dõi và “lắng nghe” từng bộ phận trong cơ thể mình. Tôi thích thúc đẩy mình vượt qua những giới hạn của bản thân bằng độ khó của các bài tập. Quá trình tập luyện của tôi rất gần với nguyên tắc thiền định: thu hết mọi ý nghĩ vào bên trong cơ thể, chú ý đến sự co giãn của từng bó cơ, độ ổn định của hơi thở…. Đây cũng là điều tôi cố gắng truyền đạt đến học viên, để có một cơ thể đẹp và khỏe mạnh, trước hết họ cần phải hiểu và thương yêu bản thân mình.


Maik BergerĐể có một cơ thể đẹp và khỏe mạnh, trước hết ta cần phải hiểu và thương yêu bản thân mình.
Khoảnh khắc bước vào phòng tập là thời gian quan trọng mà tôi dành riêng cho tâm trí và cơ thể của mình. Ngoài ra, tôi luôn dành khoảng 5 phút mỗi sáng ngay sau khi thức dậy để cảm ơn cuộc sống và vạch ra mục tiêu muốn đạt được trong ngày hôm đó.

Đâu là lợi ích của việc luyện tập với PT? Và làm thế nào để người tập có thể chọn cho mình một PT phù hợp?

Một PT tốt sẽ giúp đảm bảo độ chính xác và hiệu quả của động tác, từ đó tối ưu hóa kết quả và phòng ngừa những chấn thương thường gặp trong phòng tập. Không chỉ đơn thuần là một huấn luyện viên, PT còn là người truyền lửa để bạn không ngừng thách thức giới hạn của chính mình và chạm đến những mục tiêu đã đặt ra. Ngoài ra, một PT giỏi cũng hiểu biết về dinh dưỡng, phong cách sống và sức khỏe, từ đó hỗ trợ học viên đạt được kết quả tích cực nhất, không chỉ trong phòng tập, mà còn trong cuộc sống hàng ngày.


Thách thức giới hạn của chính mình và chạm đến những mục tiêu đã đặt ra.


Để chọn PT phù hợp, bạn nên lưu ý một vài điều trong những lần tiếp xúc ban đầu. Bạn có cảm thấy thoải mái với PT và những mục tiêu mà họ lập ra cho bạn không? Bạn có cảm tình với cách giao tiếp của họ? Trước khi quyết định, hãy đừng ngại ngùng đề xuất một buổi tập thử với PT. Hãy xem việc đăng ký tập như một giao ước đặt ra cho bản thân, và vì thế hãy để cả hai phía có thời gian tìm hiểu trước khi quyết định!
Xem thêm:
Lựa chọn bữa ăn hàng ngày từ loại thực phẩm quen thuộc
Hướng dẫn đầu tư định cư Hy Lạp
Một số điểm cần lưu ý về dự án Central Park Tower

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét