Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2018

Cách để mang hương thơm tràn ngập căn nhà

Sống và làm việc xa quê đã lâu, nhiều lúc tôi không khỏi nhớ nhà da diết. Có buổi chiều lọc cọc chạy xe qua con hẻm nhỏ, mùi thơm từ những gian bếp xa xa gợi lại bao kỷ niệm tuổi thơ. Đặc biệt là dịp gần Tết, chỉ cần nghe mùi tộ thịt kho nước dừa béo ngậy và mùi lá chuối ngai ngái trên những đòn bánh tét má gói là tôi lại không khỏi háo hức.


Mang mùi hương vào nhà

Do liên quan mật thiết đến tâm trạng, mùi hương là một phương pháp trị liệu rất hiệu quả. Có rất nhiều cách để mang hương thơm vào nhà, giúp bạn biến không gian riêng tư thành spa thư giãn.

Nếu sử dụng tinh dầu, bạn có thể nhỏ 1 giọt tinh dầu vào khăn giấy rồi ngửi từ khoảng một gang tay để cảm nhận mùi hương. Hoặc nhỏ 1 giọt ở góc giường hay dưới gối để tạo mùi hương dễ chịu cho phòng ngủ. Ngoài ra, tùy theo hoàn cảnh, không gian mà bạn cũng có thể dùng nến thơm, hay nấu các nồi nước lá truyền thống.

Tạo cảm giác mới mẻ cho từng phòng với những mùi hương khác nhau.
Những nguyên tắc cơ bản sau là đã có thể tự tạo được liệu pháp hương thơm ngay chính trong gia đình:

1. Có sạch thì mới thơm

Trước khi dùng tinh dầu, nến hay xịt thơm, hãy làm không gian thoáng mát trước. Nếu nhà có nhiều cửa sổ, hãy mở các cửa sổ ở phòng khách, bếp, phòng ngủ vào buổi sáng để thanh lọc không khí, “mở” không gian và khử mùi một cách tự nhiên.

Ngoài ra, bã cà phê hoặc bã trà khô cũng giúp loại trừ mùi khó chịu trong nhà. Sau khi dùng trà và cà phê xong, bạn giữ lại bã, bỏ vào trong các túi nhỏ, treo khắp phòng. Không khi trong nhà sẽ thoáng sạch, “dọn chỗ” cho những mùi hương thơm mát.

Tinh dầu vỏ bười rất hiệu quả trong việc đánh tan mùi đồ ăn và dầu mỡ. Ngày xưa, ông bà ta còn tận dụng vỏ bưởi để nấu nước gội đầu.
Tinh dầu vỏ bười rất hiệu quả trong việc đánh tan mùi đồ ăn và dầu mỡ. Ngày xưa, ông bà ta còn tận dụng vỏ bưởi để nấu nước gội đầu.

2. Tạo cung bậc cảm xúc

Sử dụng các mùi hương khác nhau ở từng lầu, khu vực sẽ tạo nên các cảm nhận khác nhau trong ngôi nhà. Phòng khách là nơi tụ họp gia đình, nên được ưu tiên mùi tự nhiên nhất như gỗ thông, cam, chanh, quýt hồng. Phòng ngủ nên sử dụng mùi thơm êm dịu của hoa oải hương, gỗ đàn hương, hoa hương thảo, hay cúc La Mã để kích thích giấc ngủ sâu. Mùi vỏ cam, chanh, bưởi được khuyên dùng cho không gian bếp để khử mùi thức ăn, dầu mỡ; đồng thời bổ sung thêm tinh dầu trà để diệt khuẩn.

Nếu ở trong không gian phẳng như nhà chung cư, chỉ nên dùng một mùi hương duy nhất, tránh các mùi hương lẫn vào nhau, gây phản tác dụng.

                   https://livbyaia.com/think-well
Có thể bạn quan tâm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét